Nghề quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu Oracle (DBA)

Bài này được copy từ http://www.vietpace.com/kienthuc/VietPace_Oracle_Sun_Nghe_DBA.html

Giới thiệu

Khi nói đến nghề quản trị trong lĩnh vực Công nghệ thông tin tại Việt Nam, chúng ta thường liên tưởng đến nghề quản trị Mạng, chỉ khoảng gần năm năm trở lại đây thì tại Việt Nam mới hình thành lên một nghề mới, đó là nghề quản trị hệ thống Cơ sở dữ liệu (CSDL), thường gọi là DBA (Database Administrator).

Hiện có ba hệ quản trị CSDL được biết đến trên thế giới và tại Việt Nam, đó là: Oracle, Microsoft SQL-Server và IBM-DB2. Nhưng với số liệu thống kê từ hãng Oracle năm 2007, Oracle chiếm đến 48.6% thị phần CSDL trên toàn thế giới và theo báo cáo tài chính quý 3, năm 2008 của hãng thì Oracle tăng 25% doanh thu so với cùng kỳ năm trước, từ các thông tin này chúng ta có thể hi vọng Oracle là Cơ sở dữ liệu được các doanh nghiệp ứng dụng nhiều nhất trên thế giới.

Đặc điểm sử dụng các Cơ sở dữ liệu tại Việt Nam:

 • Oracle thường được các doanh nghiệp đang phát triển và doanh nghiệp lớn sử dụng, do đó những ai làm việc với công nghệ Oracle thường có mức thu nhập tốt.
 • Microsoft SQL-Server thì được các doanh nghiệp vừa và nhỏ (Small and Medium Bussiness – SMB) thích dùng, vì tính đơn giản và dễ sử dụng của CSDL này. Mức thu nhập khi làm việc với SQL-Server vì thế cũng có phần không cao như Oracle.
 • IBM DB2 thì hơi đặc biệt, chỉ một số ít doanh nghiệp lớn tại Việt Nam sử dụng, người quản trị hệ thống này thường được ưu đãi tốt nhưng số lượng không nhiều.

Nhiệm vụ của DBA là gì ?

Có một số công việc cụ thể mà người DBA cần thực hiện hàng ngày, hàng tuần – tháng – quý và hàng năm, dưới đây là danh sách những công việc mà người DBA cần thực hiện:

 1. Đánh giá khả năng phần cứng của máy chủ CSDL
 2. Cài phần mềm CSDL trên các nền Hệ điều hành khác nhau
 3. Xây dựng chính sách bảo mật thông tin
 4. Tạo mới và nâng cấp bản mới cho CSDL
 5. Thực hiện giải pháp sao lưu dữ liệu, phòng ngừa thảm họa
 6. Phục hồi dữ liệu khi bị hư hoặc bị mất
 7. Quản trị người dùng truy nhập CSDL
 8. Theo dõi và tối ưu tinh chỉnh CSDL
 9. Thực thi chính sách bảo mật thông tin CSDL
 10. Thường xuyên cập nhật kiến thức, giải pháp công nghệ mới

Một số đức tính và khả năng cần có của một Oracle DBA

Chăm chỉ

Do Oracle có nhiều loại sản phẩm, và mỗi sản phẩm lại khá phức tạp, vì vậy người DBA cần sử dụng nhiều thời gian để đọc tài liệu, tìm hiểu các khái niệm, giải pháp, phải thực tập để hiểu rõ khái niệm hơn. Có thể nói, chăm chỉ là đức tính không thể thiếu đối với người quản trị hệ thống tin học.

Cẩn thận

Nếu chỉ chăm chỉ mà không cẩn thận trong từng thao tác xử lý, gõ lệnh thì có thể làm cho vấn đề trở lên tệ hơn. Ví dụ, thay vì được yêu cầu xóa các bản ghi dữ liệu có giá trị là 11, bạn bất cẩn thao tác nhanh và xóa đi các bản ghi dữ liệu có giá trị là 1.

Chịu khó – chịu khổ

Người DBA của một hệ thống dữ liệu hoạt động 24/24 thì đôi khi phải thức dạy lúc nửa đêm để xử lý sự cố, phải xử lý liên tục cả ngày đêm để giúp hệ thống hoạt động trở lại nhanh nhất. Vì vậy đức tính này cũng không thể thiếu đối với nghề DBA.

Phân thích tổng hợp

Đây là kỹ năng rất cần thiết khi xử lý sự cố, vì có thể sự cố do một người khác gây ra và DBA chưa biết rõ nguyên nhân lỗi là gì. Vì vậy DBA cần phải tìm thông tin mô tả lỗi từ nhiều nguồn khác nhau, sau đó tổng hợp phân tích để tìm nguyên nhân chính xác. Và sau khi tìm được nguyên nhân, bạn cũng cần xác định đúng giải pháp khắc phục lỗi một cách nhanh nhất.

Ví dụ, khi được báo là hệ thống CSDL Oracle không thể truy cập vào dữ liệu, là người DBA giỏi, bạn phải từng bước xác định dữ liệu không truy cập được là do nguyên nhân nào, nếu là do lỗi kết nối mạng thì bạn chỉ cần khắc phục kết nối mạng, còn nếu do bị hư dữ liệu thì người DBA cần xác định hư dữ liệu ở mức độ nào: hư nhiều Datafile hay chỉ bị hư một Datafile, loại Datafile nào bị hư, hư toàn bộ một Datafile hay chỉ bị hư một Block dữ liệu của Datafile. Nếu chỉ bị hư một Block dữ liệu thì là người DBA giỏi, bạn chỉ cần phục hồi đúng Block dữ liệu bị hư, không cần phục hồi lại toàn bộ Datafile hoặc toàn bộ Cơ sở dữ liệu.

Dự đoán và lập kế hoạch quản trị

Các cơ sở dữ liệu càng ngày càng được phát triển tốt hơn, tích hợp nhiều tính năng tự động, giúp giảm thiểu chi phí vận hành quản trị của người DBA. Vì vậy, người DBA không còn phải tốn nhiều thời gian vào việc mày mò, nhớ các lệnh phức tạp, mà thay vào đó người DBA phải biết cách sử dụng các công cụ tối ưu, tự động sẵn có của các Cơ sở dữ liệu, phải có khả năng dự đoán được những tình huống xấu nhất có thể xảy ra cho Cơ sở dữ liệu, lên kế hoạch phòng ngừa và khắc phục nhanh nhất nếu sự cố xảy ra.

Có nên chọn nghề Oracle DBA làm nghiệp ?

Tuy nghề DBA khá vất vả, nhưng nghề này cũng có một số ưu đãi hơn so với nghề khác, đặc biệt tại thị trường nước ngoài, nơi mà mọi hoạt động hầu như được điều khiển bằng hệ thống công nghệ thông tin, nơi mà thông tin mang tính quyết định cho việc cạnh tranh, tồn tại của một doanh nghiệp trên thị trường.

Vị trí DBA là vị trí của niềm tin, chỉ có những người tin cậy mới được doanh nghiệp bổ nhiệm vào vị trí DBA, vì người DBA có thể xem mọi thông tin trong Cơ sở dữ liệu. Hình dưới đây cho thấy mức lương của Oracle DBA tại Mỹ cao nhất là $97.059/năm, thấp nhất là $70.449/năm:

Về mức lương của Oracle DBA tại Việt Nam, thì chúng ta có thể tham khảo một đăng tuyển vị trí Oracle DBA trên trang http://www.hrchannels.com:

Những nghề liên quan đến công nghệ Oracle

Khi có kiến thức kỹ thuật tốt về Oracle, ngoài nghề DBA các bạn có thể chọn một trong trong các hướng nghề hấp dẫn khác, như:

 1. Chuyên gia tư vấn giải pháp kỹ thuật Oracle
 2. Người bán các sản phẩm – giải pháp của Oracle
 3. Chuyên gia phát triển ứng dụng Oracle
 4. Giảng viên Oracle
 5. Chuyên gia tư vấn giải pháp bảo mật Oracle
 6. Chuyên gia kiện toàn bảo mật Oracle

Để ứng tuyển vào các vị trí trên, đương nhiên các bạn cần trang bị thêm một số kỹ năng khác ngoài kiến thức kỹ thuật, một số kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp, lập kế hoạch, kỹ năng bán hàng …, một số kiến thức bổ sung như: kiến thức về an toàn bảo mật thông – bảo mật Oracle.

Kiến thức một Oracle DBA giỏi cần có

Để trở thành một DBA giỏi, ngoài kiến thức lý thuyết thật tốt, cần trải nghiệm kiến thức đó trên các hệ thống Oracle thực tế đủ lớn. Kinh nghiệm thực tế là một trong những yếu tố quan trọng và cần thiết để trở thành một DBA giỏi, và đây cũng là một cản trở lớn với nhiều DBA, vì không dễ dàng để có cơ hội trải nghiệm kiến thức trên các hệ thống Oracle lớn.

Những kiến thức một người DBA giỏi cần biết được mô tả theo thứ tự từ trên xuống như hình phía dưới đây, màu chữ đỏ thể hiện những kiến thức người DBA giỏi cần biết, màu chữ trắng là những kiến thức nên biết thêm.

Bạn có thể tự học những kiến thức trên, nhưng có thể sẽ tốn nhiều thời gian và đôi khi không hiệu quả. Nếu có khả năng về kinh tế, cách hiệu quả nhất là bạn nên tham gia học tại một Trung tâm đào tạo có chất lượng tốt và giá hợp lý. Khi tham gia học tại Trung tâm có chất lượng đào tạo tốt, các bạn sẽ được truyền đạt không chỉ kiến thức lý thuyết đơn thuần mà cả những kinh nghiệm thực tế nhiều năm của giảng viên.

Chúc các bạn thành công.

(VietPace – 09/03/2009)

VietPace chuyên cung cấp giải pháp và khóa đào tạo về công nghệ ORACLE và SUN, đặc biệt chúng tôi tiên phong về lĩnh vực bảo mật ORACLE tại Việt Nam, để biết thêm thông tin xin vui lòng liên hệ tại:

– Địa chỉ: 123 Trương Định, Quận 3, TP. HCM
– Điện thoại: +84 8 5.233.333
– Fax: +84 8 9.322.115
– email: contact@vietpace.com

Advertisements

One thought on “Nghề quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu Oracle (DBA)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s